การจัดการการตลาดแนวใหม่

Custom Search
วันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

คลังสินค้าเป็นทั้ง Inbound และ Outbound ของวัตถุดิบและสินค้า

ปฏิกิริยา:  

ด้วยเหตุผลที่สินค้าคงคลังมีหลายประเภท Input ของ คลังสินค้าจึงแตกต่างกันไป อาจมีจุดเริ่มต้นจากซัพพลายเออร์นำวัตถุดิบมาป้อนให้คลังสินค้า หรือฝ่ายพัสดุนำ MRO (Maintenance Repair and Operation Supply ชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ในการบำรุงรักษาและสนับสนุนการผลิต) มามอบให้ฝ่ายผลิต ผู้ผลิตสินค้านำสินค้าสำเร็จ ส่งเข้าคลังสินค้าและกระจายไปยัง ผู้บริโภค ฯลฯ วงจรดังกล่าวเป็น Spec ทั่วไปของสินค้าคงคลัง
ความไม่แน่นอนของอุปสงค์ทำให้ผู้ผลิตต้องวางแผนและคำนวณว่า จะจัดสรรปันส่วนการผลิตเป็นจำนวนเท่าใด เพื่อนำ สินค้าคงคลังมาสร้างคุณค่าโดยการผลิตให้เป็นสินค้า การวางแผนจะทำให้ทราบว่าควรผลิตจำนวนเท่าใดควรจัดเตรียมวัตถุดิบ แต่ละชนิดจำนวนเท่าไร
ในวัตถุดิบที่มีอายุสั้นอย่างผักผลไม้ การวางแผนสั่งวัตถุดิบค่อนข้างจำเป็นมาก เพราะสินค้าไม่มีความเป็นอิสระ มีเงื่อนไข ด้านเวลาเป็นข้อจำกัด หากต้องการให้อิสระอาจนำเข้าห้องเย็น แต่เป็นการเพิ่มต้นทุน การทราบอุปสงค์ทำให้ได้ข้อมูลของวัตถุดิบที่สินค้าคงคลังส่งผลต่อเนื่องต่อระบบการผลิตและจำหน่ายสินค้า
คลังสินค้ามีความสำคัญในแง่ที่เป็นทั้งทางเข้าและทางออกของวัตถุดิบไปจนถึงสินค้าสำเร็จรูป ดังนั้นก่อนการพยากรณ์ อุปสงค์ จึงจำเป็นต้องเข้าใจการจัดหาวัตถุดิบ/สินค้า (Supply) เข้าใจแนวคิดการจัดการวัตถุดิบและแนวคิดการกระจาย
                  การวางแผนการบริหารจัดการคลังสินค้า (Warehouse) และสินค้าคงคลัง(Inventory) เป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จสามารถ ต่อสู้คู่แข่งขันได้ซึ่งคลังสินค้ามีความสำคัญที่สุดในระบบโลจิสติกส์ ในการบริหาร จัดการคลังสินค้าต้องมีองค์ประกอบการสำคัญหลายอย่างเข้ามาร่วมด้วย และด้วย ความซับซ้อนที่ต้องการให้การบริหารมีคุณภาพที่ดี ต้องอาศัยระบบการทำงานที่มี คุณภาพ มีระบบเทคโนโลยี อุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย และบุคลากรที่เป็นมืออาชีพทั้ง 3 สิ่งนี้ต้องทำงานสอดคล้องประสานกันเพื่อให้เกิดความแม่นยำในการทำงาน
                  การมีคลังสินค้าเพื่อสำรองสินค้าคงคลังในปริมาณที่เหมาะสม
จะช่วยลด ความเสี่ยงจากความแปรผันของอุปสงค์และอุปทานของการดำเนินงานระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ให้เชื่อมต่อกันได้สำหรับหลักการในการทำธุรกิจ Warehouse ลำดับแรกต้องเข้าใจสินค้าแตะละชนิดเพื่อสามารถจัดการได้อย่างเหมาะสมไม่ทำให้เกิดความเสียหายโดยนโยบายการวางแผนการทำงานขององค์กร จะเป็นการกำหนดวิธีการบริหารจัดการคลังสินค้า รวมทั้งเป็นแนวทางในการกำหนดกลยุทธ์ในการสต็อกสินค้า ซึ่งจะเป็นฟันเฟืองหลักให้บริษัทนั้น ๆ สามารถผลิตสินค้าเพียงพอ และตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้

ส่วนคลังสินค้า (Warehouse)
คือสถานที่สำหรับวาง จัดเก็บ พัก กระจายสินค้าคงคลัง คลังสินค้ามีชื่อเรียกได้ต่างๆ กัน อาทิ ศูนย์กระจายสินค้า, ศูนย์จำหน่ายสินค้า และโกดัง ฯลฯ คำว่าคลังสินค้าจึงเป็นคำที่มีความหมายรวมๆ ส่วนจะเรียกว่าอะไร ก็ขึ้นอยู่กับฟังก์ชันของคลังสินค้าแต่ละประเภท คลังสินค้าที่รับ สินค้าเข้ามาทำการคัดแยก แล้วกระจายออกไป เรียกว่า ศูนย์กระจายสินค้า (Distribution Center) และกระบวนการ ดังกล่าว เรียกว่า Cross Docking 
ในขณะที่คลังสินค้าบางแห่งมีฟังก์ชันเพิ่มขึ้นมาคือหลัง รับสินค้าเข้ามาแล้ว ก็เก็บสินค้าไว้และทำหน้าที่จัดสรรสินค้าก่อนส่งมอบตามคำสั่งซื้อ จึงมีขั้นตอนย่อยประกอบด้วย รับสินค้าเข้า จัดเก็บ จัดสินค้าตามใบสั่งซื้อ (Order Picking) อันเป็นขั้นตอน ที่ใช้เวลาและกำลังคนมากที่สุด ตรวจสอบ หีบห่อ และจัดส่ง กล่าวคือ รับหน้าที่ในการจำหน่ายไว้ด้วย จึงเรียกว่าศูนย์จำหน่ายสินค้า การลดเวลาและขั้นตอนในศูนย์จำหน่ายสินค้าทำได้ด้วย การนำคอมพิวเตอร์ช่วยออกใบสั่งซื้อ
อย่างไรก็ตาม ข้อควรคำนึงถึงเกี่ยวกับคลังสินค้ายังรวมถึง ประเด็นเกี่ยวกับความเป็นเจ้าของสายการผลิต การจำหน่าย และการกระจายสินค้าที่ไม่มีคลังสินค้าเป็นของตัวเอง ไม่ต้องการสร้างคลังสินค้าเองอาจใช้บริการเช่าคลังสินค้าสาธารณะ และประเด็นเกี่ยวกับสถานที่ตั้ง คลังสินค้าควรตั้งในจุดที่ตอบสนอง ผู้ใช้ได้อย่างลงตัว

11 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

Valuable іnfo. Luсκy me І
found your web site unintentіonally, and Ӏ'm shocked why this accident didn't toοk plасe eаrlier!
I bookmarked it.

Feel free to visit my webpаge: facebook log in sign up

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

Issue solve with Samsung ML-1520 on WIN 8
Pro 64 bit.
Thanks to you !!!!!!
Superb !

!!!!!

Take a look at my web-site; xerox Phaser 8560 maintenance kit

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

What concerning printing index cards?
Gary.

My page :: xerox phaser 8560dn driver

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

Fantastic web site. Lots of helpful info here.
I'm sending it to some buddies ans also sharing in delicious. And certainly, thanks in your effort!

Here is my site: raspberry ketone

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

Oh, Michelle, generates me so happy!!!!

Feel free to surf to my web blog: ,cheap earring studs for women

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

What's up, the whole thing is going fine here and ofcourse every one is sharing information, that's in fact fіne,
keep up wгiting.

Feеl fгee tο surf to my blog: www.ykikii.com

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

Tag time of year once again! I do them in word. The original
was easy ... A couple of years ago. Now that I have actually made deletions, it appears I cannot merely
put in an additional name & address in the deleted (blank) spot.

Whether I make use of tab, area, or ctrl tab, the arrow goes to the next label position.
Not at the top line, to begin with a name. Why is that?
What's the solution? Exactly what am I doing wrong? I took into consideration just producing another tag layout. Yet that seems a great deal of work vs a straightforward upgrade.
Thanx any person ...:).

My blog post :: xerox phaser 8560 ink

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

Hi, yeah this paragraph is in fact nice and I have
learned lot of things from it regarding blogging. thanks.


Feel free to surf to my web page - xerox 8560mfp driver

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

Τhаt is гeаlly іntereѕting,
You're an overly professional blogger. I have joined your feed and stay up for searching for more of your magnificent post. Also, I have shared your web site in my social networks

my web page - facebook search for people

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

Hello,
Exactly how can I resolve my complication?
That I couldn't connect the LaserJet 1018 printer to my PS tried every little thing and I then reinstalled the printer vehicle driver and it wont operate's.
if they aren't going to sustain a printer, it needs to be on the box.

Visit my website: xerox phaser 8560 driver

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

I'm curious to find out what blog platform you're utilizing?
I'm experiencing some minor security problems with my latest blog and I would like to find something more secure. Do you have any recommendations?

Take a look at my web site :: Order Acai Energize

แสดงความคิดเห็น

การจัดการการเงิน